Ginsenoside là gì

Ginsenoside là gì, ginsenoside rb1 là gì, là nhóm thành phần chính chỉ có duy nhất trong nhân sâm, dòng dược liệu quý hiếm bồi bổ sức khỏe, chữa bệnh tuyệt vời. Tanhoamart sẽ giúp bạn hiểu về ginsenoside theo cách gần gũi nhất với người dùng nhân sâm. Để bạn có thể dễ dàng hiểu về khái niệm, thành phần, những công dụng diệu kỳ mà Ginsenoside nhân sâm mang lại cho chúng ta.

Hiểu về Ginsenoside là gì

Khái niệm

Ginsenoside là gì, là tên gọi của một nhóm glycoside steroid trong saponin, hoạt chất đặc biệt chỉ được tìm thấy trong nhân sâm tự nhiên, mà không một loại thực vật nào có được. 

Saponin hoạt chất dễ tan, hoạt động như một chất làm đầy, có tác dụng chống oxy hoá, làm căng da, loại bỏ tế bào gốc tự do. Mang đến công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, các yếu tố sinh lý trong cơ thể và phòng chống ung thư.

Các thành phần Ginsenoside giá trị có thể kể đến là: Ginsenoside Rb1, Rb2, Rg (Rg1, Rg2, Rg3), Rd, Re, Rh,… không chỉ kích thích hệ tiêu hoá, bài tiết trong cơ thể. Mà còn có cơ chế lá chắn cho hệ thần kinh, hỗ trợ giải quyết các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến não bộ, hệ vận động của căn bệnh Parkinson hay chứng suy giảm trí nhớ Alzheimer. Ức chế và loại bỏ tế bào gây ung thư.

Thành phần 

Các hoạt chất Ginsenosides trong Panax nhân sâm được tìm thấy trong các nghiên cứu của ngài Shibat đến từ Nhật Bản, từ những năm 1960. Theo đó sự đa dạng trong thành phần Ginsenosides hay các Saponin mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát hiện ra các công dụng tuyệt vời chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh 

Các nghiên cứu khoa học mới nhất phát hiện có tới 160 hoạt chất Ginsenosides trong nhân sâm. Những củ sâm lâu năm sinh trưởng trong điều kiện núi cao, khí hậu thuận lợi với bộ phận rễ chính chứa hàm lượng Gins vượt trội so với nhân sâm ít năm.

Phân loại 

Dựa trên loại Aglycones hay các sắc ký cột của các Ginsenosides, thành phần hoạt chất Ginsenosides được chia thành các nhóm:

Nhóm các Protopanaxa Diol (PD): Rh, Rg, Rb (1, 2 và 3) và ginsenoside K

Nhóm các protopanaxa Triol (PD): Rg (1,2 và3), Rk, Rd

Sự đa dạng trong thành phần Ginsenosides trong nhân sâm, các saponin tạo nên các loại biệt dược trong việc điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe. Góp phần thúc đẩy điều trị bệnh tiểu đường, tim mạch. Bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường chức năng thần kinh. Chống oxy hoá, hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các tác nhân gây ung thư.

Về nhóm Ginsenosides Rb

Các Rb1, Rb2, Rb3 mang những công dụng riêng biệt:

Ginsenoside rb1 là gì, cấu trúc Rb1 phát hiện thấy nhiều nhất ở nhân sâm Hoa Kỳ hơn bất kỳ một loại nhân sâm có nguồn gốc nào khác. Yếu tố Saponin trong Rb1 mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong nghiên cứu chức năng sinh sản của giống đực, sinh sản và chứng xơ vữa động mạch

Rb2: duy trì và gia tăng tuổi thọ cho người sử dụng, thông qua cơ chế làm giảm lipid máu và hạn chế biến đổi insulin.

Về nhóm Ginsenosides Rg

Bao gồm các Rg1, Rg2, Rg3:

Rg1: cấu trúc Rg1 phát hiện thấy nhiều nhất ở nhân sâm Hàn Quốc, saponin trong Ginseng có ý nghĩa đặc biệt trong việc chống oxy hoá.

Rg2: cấu trúc này thường chiếm khoảng 1.140% trong hắc sâm. Glycoside của panaxatriol này tác động 

Rg3: cấu trúc này chiếm số lượng gần 0.4% trong Panax hắc nhân sâm hắc

Về nhóm Ginsenosides Rd

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng cấu trúc Ginsenosides Rg chiếm khoảng 0.105% trong nhân sâm. Là yếu tố chính tác động tới hóc môn sinh trưởng tuyến thượng thận, là gốc của nhiều nghiên cứu về một số bài thuốc cho hệ tiết niệu.

Về nhóm Ginsenosides Rd

Bao gồm các Rh1 và Rh2

Rh1: cấu trúc Rh1 chiếm 0.052% trong 1 đơn vị hồng sâm và 0.28% trong 1 đơn vị hắc sâm.

Rh2: cấu trúc Rh2 chiếm 0.043% trong 1 đơn vị  hồng sâm và chưa đến 0.035% trong 1 đơn vị hắc sâm.

Về nhóm Ginsenosides Re

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng cấu trúc Ginsenosides Re chiếm khoảng 0.025% trong nhân sâm. Yếu tố này có mối quan hệ mật thiết với hóc môn sinh trưởng của lá gan. Saponin Ginsenosides Re giúp thanh lọc, bảo vệ lá gan của bạn khỏi những mầm bệnh.

Về nhóm Ginsenosides Rc

Saponin Ginsenosides Rc tác động hiệu quả lên hệ thần kinh , giúp giảm chứng mất trí, an thần và tỉnh táo hơn cho bệnh nhân.

Về nhóm Ginsenosides Rk

Rk1: cấu trúc Rk1 chiếm khoảng 0.056% trong hồng sâm, như vậy là cao hơn rất nhiều so với hàm lượng 0.388% Rk1 trong hắc sâm

Ginsenoside là gì

Tác dụng của Ginsenoside là gì

Từng yếu tố thành phần trong nhân sâm các saponin có ý nghĩa lớn trong việc điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau:

Tác dụng đối với hệ tiết niệu 

Tác dụng đối với các các tế bào ung thư

Cấu trúc Ginsenoside Rg giúp duy trì sự sống qua cơ chế hỗ trợ hệ hô hấp. Dùng trong hỗ trợ điều trị bệnh ung thư phổi trong khi kết hợp với quá trình hoá trị liệu cho bệnh nhân.

Giảm viêm, ức chế các tổn thương cấp tính

Tác dụng chống oxy hoá

Tăng cường sức đề kháng, miễn dịch cho cơ thể

Giảm viêm cho vết thương

Tác dụng của nhóm Ginsenoside Rb

Ginsenoside Rb1 là gì, cấu trúc này giúp điều tiết vận động tuyến thượng thận, một số triệu chứng liên quan đến chức năng thận. Các biểu hiện căng thẳng quá mức, hay tình trạng viêm đều được ghi nhận giảm và biểu hiện rất tốt sau điều trị với Ginsenoside Rb1. 

Có ý nghĩa quan trọng trong nghiên cứu khoa học về hệ sinh sản đặc biệt là sinh sản giống đực. Điều tiết vận động hệ thần kinh, giảm lipid máu và huyết khối trong xơ vữa động mạch.

Ginsenoside Rb2, giảm lipid máu qua đó tăng độ nhạy cảm với insulin, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Thúc đẩy vận động hệ tiêu hoá, kích thích tế bào tuyến gan hoạt động hiệu quả. Góp phần cải thiện trí nhớ thông qua cơ chế thúc đẩy vận động hệ thần kinh trung ương, hỗ trợ điều trị chứng Parkinson và Alzheimer.

Tác dụng của nhóm Ginsenoside Rh

Ginsenoside Rh1: Ức chế và suy giảm sự hình thành và phát triển của các khối u. Có tác dụng trong việc làm giảm sự đông kết tiểu cầu trong công thức máu. Việc hạn chế sự nhạy cảm của insulin tuyến tụy giúp cải thiện đáng kể sự sinh sôi các glucose.

Ginsenoside Rh2: Tác dụng ngăn ngừa ung thư phát triển, xâm nhiễm qua cơ chế ức tăng sinh tế bào. Màng hoạt dịch góp phần đáng kể cho việc giảm bớt sự linh hoạt của insulin, qua đó tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Tác dụng của nhóm Ginsenoside Rg

Ginsenoside Rg1: tác dụng hỗ trợ hệ thần kinh trung ương, an thần, trí óc tỉnh táo, minh mẫn hơn. Ngoài ra Rg1 giúp chu kỳ kinh nguyệt của chị em ổn định hơn qua cơ chế tăng sinh estrogen ở cơ thể nữ giới. 

Ginsenoside Rg2: tác dụng điều trị chứng suy giảm trí nhớ. Ngoài ra còn góp phần liên kết tế bào máu, hỗ trợ điều trị chứng suy giảm tiểu cầu.

Ginsenoside Rg3: tác dụng bảo vệ lá gan rất tốt. Ức chế sự hình thành, phát triển và xâm nhiễm của những khối u, tế bào gây ung thư trong cơ thể.

Tác dụng của nhóm Ginsenoside Rd

Giúp tăng cường chức năng hệ tiết niệu, bảo vệ tuyến thượng thận vận hành tốt hơn. Ngoài ra còn giúp thư giãn hệ thần kinh, giảm tình trạng căng thẳng, mệt mỏi.

Tác dụng của nhóm Ginsenoside Rd

Giúp duy trì sự sống qua cơ chế tái tạo tế bào tuỷ sống, và thanh lọc cơ thể khỏi những yếu tố mầm bệnh có thể bị tích tụ trong lá gan.

Tác dụng của nhóm Ginsenoside Rc

Tác dụng chủ yếu lên hệ thần kinh trong việc điều tiết ức chế những cơn đau đầu, giúp giảm căng thẳng, stress. Ức chế sự phát triển của các khối u nguy cơ gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú.

Tác dụng của nhóm Ginsenoside Rk1 

Tác dụng giảm kháng insulin, giúp duy trì sự sống, phòng chống ung thư. Bên cạnh ý nghĩa điều tiết hệ thần kinh trung ương, giúp hồi phục trí nhớ và chức năng an thần.

Ginsenoside là gì, nhóm các thành phần saponin quý giá có trong Nhân sâm thực sự mang đến những công dụng tuyệt vời chăm sóc sức khoẻ và điều trị bệnh cho chúng ta. Hy vọng những chia sẻ của Tanhoamart đã giúp bổ sung cho cẩm nang thầy thuốc tại gia của bạn những kiến thức bổ ích về nhân sâm. Tanhoamart luôn đồng hành bạn!