Mỗi người chúng ta sinh ra đều sở hữu những tính cách riêng. Có người thì dịu dàng, có người thì mạnh mẽ, có người thì sôi nổi và cũng có người lạnh lùng hoặc nóng nảy…. Trong đó mỗi tính cách đều có nét thu hút riêng và đặc biệt là những người lạnh lùng. Vậy thực chất người lạnh lùng là gì? Lạnh lùng có phải là bệnh trầm cảm không? Tại sao họ lại có sức hút với những người xung quanh? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra lời giải đáp cho những thắc mắc này nhé.

Người lạnh lùng là gì? Những người có tính cách lạnh lùng thường hay hờ hững, có thái độ không mấy quan tâm đến ai khác hay một sự vật, sự việc nào đó. Những người này sống rất nội tâm, không thích chia sẻ hay công khai. Họ luôn tỏ ra vô cảm với những người gặp khó khăn, không tỏ ra vui vẻ hoặc buồn rầu. Cho nên trong suy nghĩ của mọi người thì người lạnh lùng rất khó đoán vì họ không biểu lộ cho bạn thấy biểu cảm buồn, vui của mình.

Người lạnh lùng là gì?

Trước khi tìm hiểu về “người lạnh lùng là gì?” thì chúng ta nên tìm hiểu về tính cách lạnh lùng là gì trước? Theo từ điển tiếng Việt, cụm từ lạnh lùng thường dùng để ám chỉ những người có thái độ lãnh đạm, thờ ơ không mấy quan tâm đến những sự vật, sự việc xung quanh. Đôi khi lạnh lùng còn dùng để chỉ sự bất cần, ngông nghênh và kiêu ngạo sẵn có của một người.

Trong cuộc sống bình thường, biểu hiện rõ nhất của những người có tính cách lạnh lùng là họ hay tỏ ra lạnh nhạt, thiếu cảm xúc khi tiếp xúc với người trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và những người xung quanh. Đôi khi họ còn tỏ ra vô cảm, không có một tý sự cảm động hay cảm thông nào với những người đang gặp khó khăn.

Thông thường những người có tính cách lạnh lùng rất khó đoán vì họ có xu hướng sống nội tâm, khép kín, luôn che giấu cảm xúc ở trong lòng. Khi xảy ra một điều gì đó thì biểu cảm trên khuôn mặt của họ sẽ lạnh tanh, không vui cũng không buồn và hiếm khi khóc trước mặt người khác. Chính vì biểu cảm như vậy nên họ đã khiến cho những người xung quanh cảm thấy e ngại, không dám lại gần. 

Cũng có trường hợp người lạnh lùng trở nên vô cảm. Mà vô cảm lại là một căn bệnh tâm lý vô cùng đáng sợ của con người. Tuy nhiên, tính cách lạnh lùng không hẳn là quá tiêu cực vì cũng có rất nhiều người tuy lạnh lùng nhưng lại rất tốt bụng, tử tế và hay giúp đỡ người khác mà không để lộ ra.

Thế nào là một người lạnh lùng?

Trong cuộc sống có nhiều nguyên nhân để hình thành nên tính cách của con người và trong đó có lạnh lùng. Sau đây là những nguyên nhân hình thành nên tính cách đặc biệt này:

Người sống nội tâm và khép kín

Đây là một kiểu lạnh lùng ít làm ảnh hưởng đến xã hội và những người khác. Họ có lối sống nội tâm, khép kín, ít nói, ít chia sẻ với ai. Cũng vì họ không thích cởi mở nên sẽ biểu hiện sự lạnh lùng đối với người khác.

Tuy nhiên, những kiểu người lạnh lùng này thường rất sâu sắc, biết kiểm soát cảm xúc trong lòng. Dù có chuyện buồn hay chuyện vui gì cũng không để cho người khác biết. Mặc dù họ có quan tâm đến người khác như lại không biết bày tỏ như thế nào. Vì vậy đây là kiểu người “trong nóng ngoài lạnh”.

Do đã từng trải qua những chuyện đau buồn

Nếu một người đã trải qua quá nhiều chuyện đau buồn hoặc chịu một cú sốc tâm lý lớn thì sau đó họ cũng không còn những cảm xúc nồng nhiệt với cuộc sống như trước. Họ thu mình lại và chọn cách thờ ơ, vô cảm, lạnh lùng với tất cả mọi thứ xung quanh. Họ mong rằng cuộc sống của mình không bị xáo trộn bởi bất cứ điều gì khác nữa.

Ngoài ra, cũng chỉ vì không muốn phải chịu thêm bất cứ sự đau buồn nào nữa nên họ sẽ bớt quan tâm sự đời và biết kiềm chế cảm xúc của bản thân hơn. Họ tự tạo cho mình một vỏ bọc mạnh mẽ ở bên ngoài để bảo vệ bản thân mình và sống một cuộc đời thanh thản, yên bình.  

Người lạnh lùng một cách tiêu cực và có chút bi ai

Khi sự lạnh lùng của một người lên đến đỉnh điểm thì họ sẽ trở nên vô cảm và vô tâm với cuộc đời. Họ sẽ càng ngày càng thấy cuộc sống trở nên tẻ nhạt, lãnh đạm, không còn cảm nhận được niềm vui, nỗi buồn như trước.

Kiểu người có tính cách lạnh lùng này thường rất thẳng thắn và lý trí, họ không muốn dây dưa nhiều với các mối quan hệ tình cảm. Họ thường độc thân, có rất ít bạn bè, không làm việc dựa theo cảm tính, không có sự phân biệt mà luôn có sự rạch ròi giữa đúng và sai.

Nếu xét theo khía cạnh công việc thì những người này thường xử sự rất bình đẳng, công tư phân minh. Nên khi làm việc chung với họ thì bạn sẽ không bao giờ bị thua thiệt hay trù dập.

Nhưng nếu xét theo khía cạnh tình cảm thì do tính cách lạnh lùng quá mức với cuộc sống xung quanh nên họ thường không được lòng người thân hay bạn bè. Bạn có thể sẽ cảm thấy khó chịu và chán nản sau khi tiếp xúc với người lạnh lùng một thời gian. Sự lạnh lùng từ trong tâm cho đến vẻ ngoài đôi khi sẽ là một điều gì đó hơi đáng sợ đối với những người xung quanh.

Tại sao người lạnh lùng lại có sức thu hút?

Cũng giống như trên phim ảnh, những người có tính cách lạnh lùng ngoài đời thật cũng rất cứng rắn, cao ngạo và đầy bí ẩn. Chính vì vậy tính cách lạnh lùng này đã giúp họ khoác lên mình một sự khác biệt rõ rệt và luôn có sức hút đối với người khác. Bên cạnh đó, còn có những nguyên nhân khác khiến người lạnh lùng trở nên hấp dẫn hơn như:

– Họ thường rất chung thủy: Trái ngược với những người có tính cách sôi sôi nổi, năng động thì người lạnh lùng thường rất trầm tính, có rất ít hoặc không có bạn bè, đồng nghiệp nào. Chính điều này đã giúp họ rèn luyện được bản chất luôn trân trọng những ai bước đến cuộc đời của mình. Cho nên, khi một người lạnh lùng đã yêu thì họ sẽ rất chung thủy, luôn khiến cho đối phương cảm thấy an toàn dù không thể hiện tình cảm ra bên ngoài. Dù bề ngoài họ khá mạnh mẽ, nhưng lại sở hữu một trái tim đầy ấm áp và luôn yêu thương bạn thật lòng.

– Họ là người luôn biết lắng nghe và thấu hiểu: Người có tính cách lạnh lùng sẽ là người thích hợp để bạn có thể tâm sự. Bởi họ biết lắng nghe, biết cách kiểm soát lời nói và cảm xúc nên sẽ không bao giờ chen ngang vào câu chuyện của bạn. Đồng thời những câu chuyện của bạn kể sẽ luôn được giấu kín và họ còn thể hiện sự quan tâm khi bạn gặp khó khăn.

– Là người bí ẩn: Do cảm xúc của những người này ít thể hiện ra và không bị chi phối bởi những tác động xung quanh nên mọi hành động và lời nói của họ đều rất khó đoán. Vì vậy những người càng bí ẩn, càng khó đoán sẽ rất dễ gây sự tò mò và chú ý của người khác.

Lạnh lùng có phải là bệnh trầm cảm hay không?

Chính vì những người lạnh lùng có vẻ ngoài lạnh nhạt, thâm trầm, ít giao tiếp với mọi người mà họ thường hay bị hiểu lầm là mình bị mắc bệnh về tâm lý như trầm cảm, tự kỷ… Tuy nhiên đây chỉ là một trong những đặc điểm riêng biệt trong tính cách của con người mà thôi. Nếu bạn tiếp xúc và thân thiết với những người này càng lâu thì sẽ thấy được là họ không khó gần gũi như chúng ta nghĩ.

Qua bài viết trên chắc bạn cũng đã giải đáp được những thắc mắc về “người lạnh lùng là gì?”, “lạnh lùng có phải là bệnh trầm cảm không?” và “tại sao họ lại có sức hút với những người xung quanh?” rồi phải không? Hy vọng những thông tin mà mình chia sẻ sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về người lạnh lùng và mong rằng những ai sở hữu tính cách này sẽ mở lòng mình ra để tận hưởng trọn vẹn cuộc sống tươi đẹp này nhé.